28/07/2018
Hạ Ngọc Tễ_ Uống Café ngắm bầu trời
Hạ Ngọc Tễ_Uống Café ngắm bầu trời
Hạ Ngọc Tễ mời các bạn hôm sau tham quan_Xưởng Sản xuất của tui
Sau khi uống CAFÉ xong, mình đi ăn BBH
5 (or 6) địa chỉ bún bò Huế đông khách ở Sài Gòn
Bún bò Huế không có nguồn gốc ở Sài Gòn những vẫn là món được ưa thích bởi vị cay nồng, thơm ngon và no lâu.
Quán Đông Ba
Toạ lạc ở trung tâm thành phố, trên đường Nguyễn Du (quận 1), quán bún bò Huế này đã có gần 20 năm thâm niên. Từ lúc mở cửa vào năm 2001, quán chưa một lần dời chỗ và chủ luôn giữ công thức nấu nướng giống ngày đầu. Quán có không gian thoáng và sạch, sức chứa 50 khách cùng một lúc. Đây là địa chỉ thu hút đông du khách nước ngoài tới ăn vào mỗi bữa trưa.
Khách đến quán đa phần là người đi du lịch, thường gọi tô thập cẩm với đầy đủ nhân thịt bò, giò gân hoặc nạc, chả cua, chả quế... Giá suất ăn này là 75.000 đồng, còn tô bình thường rẻ hơn 10.000 đồng. Nếu sức ăn ít, bạn có thể gọi tô nhỏ có giá 55.000 đồng.
Ăn với bún bò Huế không thể thiếu đĩa rau trụng, bạn có thể yêu cầu rau sống theo sở thích. Người thích vị đậm đà có thể cho thêm ớt, chanh, nước mắm được bày sẵn ở góc bàn.
Quán chú Há
Nhờ kết hợp công thức nấu nướng của người Hoa mà địa chỉ này thu hút thực khách suốt mấy chục năm. Quán ăn nằm trên đường Võ Văn Tần, quận 3. Năm 1979, quán do một người đàn ông gốc Hoa mở bán, hiện do người thân trong gia đình duy trì.
Nước lèo ở đây trong, béo và thơm mùi bò. Điểm nhấn là quán không sử dụng quế để nấu nước lèo theo như cách truyền thống. Chủ quán cho hay, mỗi ngày phải chuẩn bị các công đoạn từ tờ mờ sáng để kịp mở bán vào 6h sáng cho đến nửa đêm.
Bạn có thể gọi bún bò đầy đủ hay thêm thịt bò tái, giò nạc hoặc gân. Tùy theo yêu cầu của khách mà giá cả sẽ thay đổi, trung bình 60.000 đồng một tô.
Video: Bún bò Huế chú Há có thâm niên 39 năm ở Sài Gòn.
Quán Nam Giao
Quán nằm ở phố Tây Bùi Viện, quận 1 nên thu hút đông khách nước ngoài. Quán mở từ những năm 1990, đến nay đã có gần 30 năm thâm niên. Địa chỉ ghi dấu bởi hương vị giống món ăn Huế nguyên bản. Mỗi tô bún bò ở đây có giá dao động trong khoảng 62.000 - 72.000 đồng.
Ngoài bún bò, quán còn phục vụ các món ăn vặt như bánh bột lọc, bánh nậm, bánh ram, chả bò chiên, bánh bèo chén... với giá từ 40.000 đồng.
Bún bò Huế Hạnh
Quán ăn nằm ở quận Tân Bình, mở cừa năm 1989. Chủ quán là người gốc Huế nên hương vị món bún bò tại đây được lòng nhiều khách do chuẩn vị. Sợi bún nhỏ, mềm; nước dùng ngọt thanh do hầm lâu từ xương.
Sa tế của quán tự làm sẽ khiến bạn phải xuýt xoa thật nhiều sau khi thưởng thức món ăn. Tô bún bò bình thường tại đây có giá 40.000 đồng, phần đặc biệt đắt hơn 10.000 đồng.
Video: Quán bún bò Huế gắn với tuổi thơ Hari Won.
Quán trên đường Trần Huy Liệu
Quán bún bò nằm sâu trong một con hẻm trên đường Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận được nhiều người lui tới sau khi Hari Won tiết lộ. Bà xã Trấn Thành chia sẻ, đây là quán ruột của cô trong nhiều năm. Hari Won đã thưởng thức món ăn tại đây từ 12-13 tuổi khi sống ở Việt Nam. Nhận xét về hương vị món ăn ở quán, cô gái có hai dòng máu Việt - Hàn cho hay, thịt bò mềm ngọt, phần gân ninh nhừ như tan trong miệng. Bát bún không có chân giò nhưng bù lại khách có thể gọi giò cây ăn kèm. Mỗi suất ăn có giá khoảng 30.000 đồng, gân gọi thêm giá 10.000 đồng, giò 5.000 đồng một cây.
Quán bún bò Huế gần 30 năm ở phố Tây Bùi Viện
Toạ lạc ngay trung tâm Sài Gòn, quán ăn lấy lòng du khách trong và ngoài nước nhờ các món ăn chuẩn vị Huế.
Quán ăn nằm trên đường Bùi Viện, quận 1. Theo chị Huỳnh Giao, chủ quán hiện tại, quán do ông bà của chị mở từ những năm 90 của thế kỷ trước, ban đầu chỉ bán trên gánh ở vỉa hè Sài Gòn. "Tất cả công thức đều được truyền từ ông bà đến cha mẹ và tôi", chị Giao cho hay. Các nguyên liệu như chả tôm, chả cua đều do quán tự làm. Trong hình là nhân viên bếp của quán.
Gian bếp đặt ngay lối đi nên ngay từ những bước chân đầu tiên vào quán, bạn có thể ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng. Nước lèo được nấu từ nhiều loại gia vị, hầm thêm xương để vị đậm đà.
Sau khi khách gọi món ăn, người đứng bếp sẽ bắt đầu trụng bún, xếp các loại đồ ăn lên trên rồi chan nước lèo vào. Tô bún bưng ra lúc nào cũng còn khói toả ra.
Khác với nhiều quán bún bò ở Sài Gòn, cọng bún ở đây nhỏ, dài và mềm tạo cho thực khách cảm giác đỡ ngán khi ăn..
Tô bún bò lớn có giá 72.000 đồng, tô nhỏ giá 62.000 đồng. Món ăn sẽ không ngon nếu thiếu rau muống chẻ sợi, rau chuối bào, giá cọng. Bạn có thể yêu cầu rau trụng hoặc để sống tuỳ theo sở thích.
Ngoài ra, địa chỉ này còn phục vụ thực khách các món ăn vặt như bánh bột lọc, bánh nậm, bánh ram, chả bò chiên, bánh bèo chén... với giá từ 40.000 đồng một phần.
Sau khi ăn Bún bò Huế, Tễ đưa các bạn đi mua “đặc sản xứ Huế” tại SG
Khu chợ Sài Gòn chỉ bán đặc sản xứ Huế
Chợ hình thành được 15 năm với những người bán hàng giữ nguyên chất giọng Huế và bán các món dân dã chỉ có ở đất cố đô.
Nằm trên con đường Bà Điểm 6 (huyện Hóc Môn, TP HCM) là khu chợ không tên, người dân quen gọi với cái tên chợ Huế. Chợ không lớn, không gian chỉ gói gọn trong đoạn đường dài khoảng 300 m.
Dù không quá sầm uất, chợ vẫn bán đầy đủ thực phẩm thiết yếu và có hơn chục gian hàng chỉ chuyên bán đặc sản xứ Huế.
Những gian hàng bán các món đồ Huế không có sạp hay ki ốt hoàn chỉnh nhưng bày biện nhiều món đồ. Bằng chất giọng rặt đất kinh kỳ, mệ (bà) Thu giải thích: "Khu vực này tập trung đông người dân Huế xa quê vào Sài Gòn lập nghiệp, từ đó hình thành nên chợ cũng được gần 15 năm nay rồi. Hầu hết tiểu thương ở đây đều là đồng hương với nhau".
Bà con nơi đây đều giao tiếp với nhau bằng chất giọng Huế đặc trưng. Theo mệ Thu, nhiều người vào Sài Gòn mấy chục năm nhưng vẫn giữ giọng nói cùng các ngôn từ địa phương.
Chợ không bán “cao lương mỹ vị” mà chủ yếu là các món ăn dân dã của mảnh đất Thần Kinh. Phổ biến nhất là các loại mắm nêm, mắm ruốc, tôm chua, dưa cà đu đủ... được nhập chính gốc từ Huế, gian hàng nào cũng bày bán.
Món mắm dưa cà đặc trưng Huế với thành phần không thể thiếu là ớt.
Gian hàng của cô Huê đơn giản với mấy hũ mắm, các loại dưa chua, ớt, trái vả, dưa gang, củ nén, rau muống...
"Nhìn đơn giản vậy mà sáng nào tôi cũng phải dậy sớm ra bến xe lấy về, bán trong ngày là hết. Đến mớ rau cũng lấy từ Huế, dù hình thức không đẹp mắt nhưng dân dã quê nhà", cô Huê chia sẻ.
Một gian hàng khác bán bột lọc, bột mì chính hiệu chỉ có ở đất cố đô.
Nhiều mặt hàng như nem chua chỉ có ở chợ này, khó tìm được ở nơi khác. Các tiểu thương cho biết, do nguồn hàng từ Huế về không nhiều nên mỗi gian hàng bán lẻ tẻ chứ không bỏ mối được.
Ngay cả các mặt hàng tươi sống như cá, thịt cũng được bán. Nhiều nhất là các loại cá bống thệ, cá đối, cá kình, tôm sông... đánh bắt ở vùng phá Tam Giang, ướp lạnh theo xe vào Sài Gòn.
"Mấy con cá này nhìn đơn giản nhưng giá cũng đắt hơn so với cá cùng loại. Người Huế ở đây rất thích mua đồ này để nhớ hương vị quê nhà, nên tôi chỉ bán mỗi buổi sáng là hết hàng rồi", chị Cẩm Tú chia sẻ.
Các món ăn vặt như bánh bột lọc, chè bột lọc, chả cây, bún mắm, nem lụi, thạch xoa (rau câu)... được các tiểu thương bán bằng những gánh hàng rong.
Đặc sản xứ Huế không thể thiếu những bịch bánh kẹo dân dã như mè xửng, kẹo cau, kẹo đậu phộng...
Ngoài bán cho bà con đồng hương, chợ cũng là địa chỉ khá quen thuộc của những người “nghiện” món Huế tìm đến khi muốn thưởng thức hương vị của vùng đất cố đô. Khách muốn mua sắm, thưởng thức đầy đủ đặc sản ở đây nên ghé vào sáng sớm, là thời điểm chợ nhộn nhịp nhất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Những người bạn