Đỗ Xuân Thạnh_Skyskysky :

Thứ Bảy, 12 tháng 8, 2017

Trầm Bê: Những chuyện bây giờ mới kể

Trầm Bê: Những chuyện bây giờ mới kể


Trước khi bị bắt vào ngày 1/8, Trầm Bê đã tự “viết” cho mình một cuốn sách độc nhất vô nhị về những thăng trầm, những thành công đếm bằng nghìn tỷ. Nợ Sacombank 43.000 tỷ đồng

Sau khi bộ Công an thông tin về việc ông Trầm Bê bị bắt vào chiều 1/8, ngay lập tức, ngân hàng Sacombank đã phát đi thông cáo báo chí khẳng định: “Hiện Sacombank vẫn hoạt động bình thường và tăng trưởng ổn định”.

Theo Sacombank, việc khởi tố ông Trầm Bê do có liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây Dựng, theo kết luận giám định của NHNN, Sacombank không có thiệt hại trong việc cho vay đối với 6 công ty liên quan đến ông Phạm Công Danh.

Các khoản vay trên, Sacombank đã thu hồi vốn và lãi đầy đủ từ tháng 4/2014.

Trả lời báo chí, Chủ tịch HĐQT Sacombank - ông Dương Công Minh cũng tiết lộ thêm, ông Trầm Bê đang có 2 khoản nợ Sacombank với tổng giá trị 43.000 tỷ đồng. Theo đó, một là nợ liên quan tới bất động sản với giá trị khoảng 33.000 tỷ đồng. Khoản nợ thứ 2 là cổ phiếu khoảng 10.000 tỷ đồng.

“Tất cả khoản nợ này đều có tài sản bảo đảm tương đương” - ông Minh cho biết.

Nói cách khác, khối tài sản của ông Trầm Bê đang cầm cố tại ngân hàng có thể tương xứng với khoản nợ 43.000 tỷ đồng.

Nhìn lại những thăng trầm trong cuộc đời doanh nhân gốc Hoa này, người ta cũng phần nào hiểu được khối tài sản khủng mà ông cùng gia đình đang sở hữu.

Mang chuông đi đánh xứ người

Khởi nghiệp từ năm 1991, ông Trầm Bê làm Giám đốc công ty Chế biến Lâm sản Đông Anh và sau đó làm chủ tịch HĐQT công ty này đến năm 2001.

Năm 1999, ông tham gia vào thị trường bất động sản với việc mua cổ phần của công ty Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI), tham gia với vai trò thành viên HĐQT. Đây cũng là nơi bắt đầu tình bạn giữa Trầm Bê và một doanh nhân gốc Hoa khác là ông Trần Ngọc Henri – chủ tịch HĐQT BCCI.

BCCI đã có một thập kỷ ăn nên làm ra, thậm chí vẫn đứng vững và tăng trưởng trong giai đoạn khủng hoảng 2008-2010.

10 năm sau khi “kết duyên” với nhà đất, ông Trầm Bê đã quyết định “mang chuông đi đánh xứ người” với thương vụ chịu chi 64 triệu USD để sở hữu một phần khu mua sắm Vallco Shopping Mall thuộc trung tâm thương mại tại Cupertino (bang California, Mỹ) vào năm 2009.

Vallco Shopping Mall (thường được biết dưới tên Cupertino Square hoặc Vallco Fashion Park) là một khu trung tâm mua sắm 3 tầng, tọa lạc tại Cupertino, California, USA. Vallco Park bắt đầu hoạt động từ những năm 1960 và hiện diện tích của toàn bộ khu này đã lên tới 55.700m2.

Tháng 11/2014, ông Trầm Bê – khi đó là Phó chủ tịch Sacombank xác nhận, CTCP Chế biến thủy hải sản Sơn Sơn do con trai ông là Trầm Trọng Ngân làm giám đốc đã thực hiện chuyển nhượng khu thương mại Vallco Shopping Mall với trị giá 116 triệu USD.

Sau khi trừ đi khoảng 36 triệu USD thực hiện các nghĩa vụ thuế, 80 triệu USD còn lại sẽ được chuyển về Việt Nam. Ông Bê cho biết đây là khoản đầu tư duy nhất của ông ở nước ngoài và mang lại lợi nhuận.

Như vậy, chỉ sau 5 năm đầu tư nhà đất tại Mỹ, ông Trầm Bê đã lãi 16 triệu USD – tương đương hơn 340 tỷ đồng (tính theo tỷ giá USD/VND năm 2014).

Dinh thự hạng sang, 9 ngôi chùa “dát vàng”

Tại quê nhà ở xã Hàm Giang, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, danh tiếng ông Trầm Bê còn gắn liên với dinh thự rộng 30ha “có một không hai” và những lần góp tiền tỷ xây chùa cho người Khơ-me.

Dinh thự riêng của gia đình Trầm Bê có thể coi như một tòa lâu đài lộng lẫy với 5 tháp trên mái, từng được đánh giá là toà nhà lớn nhất Nam Bộ. Trong khuôn viên rộng 30ha có rất nhiều cây cảnh, đặc biệt có hơn 1.000 cây tùng các loại được nhập từ Nhật Bản về có giá hàng triệu USD.Dinh thự của gia đình Trầm Bê tại Trà Vinh

Nếu chỉ có tiền và xây dinh thự thì Trầm Bê đã không nổi tiếng đến vậy, người dân miền Tây Nam Bộ - đặc biệt là cộng đồng người Khơ-me khu vực tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng luôn nhớ tới vị đại gia này khi ông liên tục phát tâm, góp hàng trăm tỷ đồng xây 9 ngôi chùa “dát vàng”.

Một kỹ sư xây dựng từng tiết lộ những ngôi chùa mang dấu ấn Trầm Bê có thể kể đến như chùa Vàm Ray, chùa Cà Hom, chùa Ba Sát, chùa Bến Có, chùa Mới, chùa Phnô Đôn, chùa Tà Điêu... 7 ngôi chùa vừa kể đều tọa lạc tại tỉnh Trà Vinh, quê hương của đại gia Trầm Bê.

Ngoài ra, vị đại gia này còn bỏ ra 6 tỷ đồng để xây một ngôi chùa ở Vũng Liêm, Vĩnh Long và khoảng 12 tỷ đồng xây ngôi chùa thứ 9 có tên Prắc-Huy-Hia, tọa lạc tại tỉnh Prắc-Huy-Hia, Campuchia được khởi công vào đầu năm 2014.Ông Trầm Bê từng đóng góp gần 20 tỷ đồng xây dựng chùa Vàm Ray - ngôi chùa Khơ-me lớn nhất Việt Nam

Anh em Trầm Bê, Trầm Sê, Trầm Đê

Ngoài BCCI và Sacombank là hai doanh nghiệp, ngân hàng đã niêm yết trên sàn chứng khoán, những công ty của Trầm gia đều chỉ được biết đến qua những cái tên của anh em ông Trầm Bê là Trầm Sê, Trầm Đê và các con là Trầm Trọng Ngân, Trầm Khải Hoà và Trầm Thuyết Kiều.

Trầm gia còn góp mặt trong lĩnh vực y tế với việc xây dựng bệnh viện Triều An, nơi ông Trần Ngọc Henri làm Chủ tịch HĐQT.Bệnh viện Triều An nơi con gái Trầm Bê là Trầm Thuyết Kiều làm thành viên HĐQT

Bệnh viện Triều An là bệnh viện tư nhân đa khoa chuyên sâu đầu tiên và cũng là lớn hàng đầu Việt Nam. Hai anh trai ông là Trầm Sê, Trầm Đê và con gái Trầm Thuyết Kiều hiện đều đang lãnh đạo bệnh viện Triều An với vai trò cao trong ban kiểm soát và ban điều hành.

Ngoài ra, công ty Chế biến Thủy hải sản Sơn Sơn với thương vụ triệu USD tại Mỹ là do ông Trầm Bê từng làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị, con trai Trầm Trọng Ngân làm tổng giám đốc đã chiếm lĩnh 100% thị trường chiếu xạ thanh long tại Việt Nam giai đoạn 2002 -2009.

Đại gia Trầm Bê còn giữ cổ phần chi phối tại công ty Xây dựng Hàm Giang, đơn vị từng bỏ ra tới 60 triệu USD để mua lại khu trung tâm thương mại châu Á lớn nhất tại Mỹ, là Cupertino Square (San Jose, California).


Hồ sơ Trầm Bê

Khởi nghiệp trong lĩnh vực chế biến lâm sản, đại gia Trầm Bê sớm trở thành "ông trùm" ngành ngân hàng khi thao túng hoạt động tại SouthernBank rồi tiếp đến là Sacombank.

Nổi danh là "ông trùm" trong ngành tài chính ngân hàng nhưng đại gia Trầm Bê (58 tuổi), nguyên Phó chủ tịch Sacombank vừa bị cơ quan điều tra bắt tạm giam 4 tháng, lại khởi nghiệp trong lĩnh vực khai thác và chế biến lâm sản.

Khởi nghiệp bằng chế biến lâm sản

Khởi đầu từ năm 1991 với vai trò Giám đốc Công ty Chế biến Lâm sản Đông Anh, khoảng 4 năm sau, ông trở thành Chủ tịch HĐQT tại công ty này.

Đến năm 1999, nhận thấy sự phát triển đầy tiềm năng của thị trường bất động sản, ông Trầm Bê quyết định lấn sân sang thị trường còn rất mới mẻ này. Mở đầu bằng việc đầu tư vào Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI) và trở thành thành viên HĐQT ngay sau đó.Dinh thự nguy nga của gia đình đại gia Trầm Bê tại quê nhà Trà Vinh

Trong nhiều năm, BCCI trở thành đại gia bất động sản phía Nam khi sở hữu quỹ đất rộng lớn cùng nhiều dự án tham vọng thời đó.

Sau khi gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực bất động sản, ông tiếp tục đầu tư sang lĩnh vực y tế, thị trường còn rất tiềm năng khi chưa có sự tham gia của doanh nghiệp tư nhân nào thời đó.

Năm 2001, ông Bê cùng với 2 người bạn là bác sĩ Nguyễn Hải Nam và Lâm Trung Lương thành lập bệnh viên Triều An, một trong những bệnh viện tư nhân đầu tiên được Bộ Y Tế công nhận là bệnh viện đa khoa chuyên sâu, đến nay đây vẫn là bệnh viện tư lớn nhất TP.HCM.

Trong quá khứ đầu tư kinh doanh của mình, bất kỳ lĩnh vực nào ông Trầm Bê đầu tư đều là những lĩnh vực rất mới và thị trường còn bỏ ngỏ.

Giai đoạn năm 2002-2009, cái tên Trầm Bê được nhiều người biết tới hơn khi ông đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT của Công ty Chế biến Thủy hải sản Sơn Sơn. Công ty Sơn Sơn là đơn vị duy nhất đủ tiền để sở hữu dây truyền chiếu xạ thanh long.

Thâu tóm ngân hàng

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, cái tên Trầm Bê lần đầu xuất hiện vào năm 2004, khi ông đầu tư vào Ngân hàng TMCP Phương Nam (SouthernBank) và là thành viên HĐQT.

Đây cũng là giai đoạn “hoàng kim” của SouthernBank, khi ngân hàng này ghi nhận mức lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Năm 2007, SouthernBank đạt doanh thu trên 1.000 tỷ đồng cùng lợi nhuận ròng gần 200 tỷ đồng.

Ông Trầm Bê nhanh chóng gia tăng quyền lực của mình tại ngân hàng này bằng cách cho các con nắm giữ những vị trí lãnh đạo và thâu tóm phần lớn cổ phần.Ngân hàng Phương Nam từng có giai đoạn hưng thịnh trước khi rơi vào diện yếu kém.

Sau khi xây dựng quyền lực tại SouthernBank, ông Trầm Bê lên kế hoạch thâu tóm một ngân hàng thuộc top trên là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - STB).

Bằng cách trở thành cổ đông của Sacombank, ông được bầu làm Phó chủ tịch thường trực trong cuộc "thay máu" của nhà băng này diễn ra tháng 2/2012.

Con trai ông là Trầm Khải Hòa cũng trở thành hành viên HĐQT Sacombank từ tháng 5/2012. Tại SouthernBank, con trai Trầm Trọng Ngân cũng lên giữ chức Phó chủ tịch thường trực thay cho vị trí ông Trầm Bê để lại.

Không lâu sau, hệ thống ngân hàng rơi vào khủng hoảng. SouthernBank bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xếp vào nhóm 9 ngân hàng yếu kém bắt buộc tái cơ cấu.

Với tầm ảnh hưởng của mình tại SouthernBank và Sacombank, ông Trầm Bê được cho là người đứng sau thương vụ sáp nhập ồn ào nhất hệ thống ngân hàng lúc bấy giờ giữa hai nhà băng này vào tháng 8/2015.

Cuối tháng 2 vừa qua, dù đã bị Sacombank và NHNN thông báo chấm dứt toàn bộ hoạt động quản trị tại ngân hàng, trên thực tế ông Trầm Bê vẫn là người đứng tên lượng lớn cổ phiếu tại Sacombank.Tổng tài sản nắm giữ trực tiếp của ông vào khoảng 430 tỷ đồng tới từ hơn 27,65 triệu cổ phiếu STB, và cổ phần tại BCCI. Tuy nhiên, ước tính tổng tài sản thực tế của ông có thể lên tới 2.000 tỷ đồng.

Không chỉ là Thành viên HĐQT của Bệnh viện Triều An, ông Trầm Bê còn đang đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch Công ty cổ phần Thương mại Vàng bạc đá quý Phương Nam cùng với nhiều công ty với số vốn hàng trăm tỷ đồng như Công ty Hàm Giang, Sơn Sơn, BCCI…

Theo báo cáo quản trị của Sacombank, tính đến cuối năm 2016, gia đình ông Trầm Bê sở hữu 179 triệu cổ phiếu tại nhà băng này, tương đương tỷ lệ 9,49%

Trong đó, riêng ông Trầm Bê sở hữu 27,6 triệu cổ phiếu STB, tương ứng với tỷ lệ 1,467%.

Bức tranh toàn cảnh ngân hàng Sacombank Từng được coi là 'đế chế' ngân hàng của gia đình ông Đặng Văn Thành, hiện tại, Sacombank là ngân hàng có tổng tài sản lớn thứ 5, nhưng lợi nhuận ngân hàng chỉ đứng thứ 11 hệ thống.

Ông Trầm Trọng Ngân nắm giữ hơn 89,18 triệu cổ phần, chiếm 4,73% vốn, con trai Trầm Khải Hòa sở hữu 33,35 triệu cổ phần, tương đương 1,8% vốn và con gái Trầm Thuyết Kiều sở hữu 27 triệu cổ phần, tương đương 1,43%.

Chồng bà Kiều là ông Lê Trọng Trí, Phó tổng giám đốc Sacombank, cũng đang nắm giữ hơn 2 triệu cổ phiếu STB, tương ứng tỷ lệ 0,11%.

Ông Phan Huy Khang là ai?

Ông Phan Huy Khang, nguyên là Tổng giám đốc Sacombank, 44 tuổi. Theo báo cáo hội đồng quản trị Sacombank công bố cuối tháng 1, ông Khang đang sở hữu hơn 22,4 triệu cổ phiếu Sacombank, quy đổi khoảng 292 tỷ đồng.

Ông Phan Huy Khang tham gia Sacombank với vai trò Phó tổng giám đốc từ tháng 4/2012. Trước đó, từ năm 1994 đến tháng 4/2012, ông đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng tại SouthernBank. Trước khi Sacombank và SouthernBank sáp nhập thành Sacombank, ông Phan Huy Khang là Tổng giám đốc SouthernBank.

Ngày 3/7 vừa qua, sau khi đại hội cổ đông năm 2015 và 2016 của Sacombank diễn ra, Chủ tịch HĐQT ngân hàng là ông Dương Công Minh đã ra thông báo bổ nhiệm bà Nguyễn Đức Thạch Diễm làm quyền Tổng giám đốc, sau này là Tổng giám đốc thay ông Phan Huy Khang.

Ngày 31/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 25 đối tượng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự và ra lệnh bắt tạm giam đối với 16 bị can trong đó có ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang.


Ông Trầm Bê sinh năm 1959 tại Trà Vinh, là đại gia từng thành công trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

Ông từng giữ chức vụ Phó chủ tịch Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southernbank) trước khi tham gia và giữ chức vụ tương tự tại Sacombank.

Tháng 10/2015, Sacombank và Southernbank sáp nhập.

Đến 11/11/2015, Hội đồng quản trị của Sacombank đã họp và thống nhất cho ông Trầm Bê thôi giữ chức vụ Phó chủ tịch thường trực theo nguyện vọng cá nhân.

Ngày 24/2, Ngân hàng Nhà nước thông báo chấm dứt các chức vụ của ông Trầm Bê và con trai Trầm Khải Hòa tại Sacombank.


Theo Zing – VNEx…

 
Support : Creating Website | SkyskyskyTemplate | DoThanh Template
Proudly powered by Blogger
Copyright © 2011. Những người bạn của Sky+ - All Rights Reserved
Template Design by Creating Website Published by SkyDoThanh Template