Đỗ Xuân Thạnh_Skyskysky :

Thứ Sáu, 11 tháng 8, 2017

BẠN CÙNG LỚP MỪNG THỌ THÂN MẪU ANH NGUYỄN CHỮ
Mẹ tôi và…
BẠN CÙNG LỚP MỪNG THỌ THÂN MẪU ANH NGUYỄN CHỮ(Thơ anh NNX rất hay, bài viết anh TN lại sâu lắng, thân thương đã truyền lửa cho tui post bài nầy...Sky+)

Anh Nguyễn Chữ (Khóa 66-71) nhân dịp về thăm nhà ở huyện Duy Xuyên, Quảng Nam đã mời một số bạn cùng lớp và đại diện Ban Liên lạc AH KTĐN tại Đà Nẵng về nhà anh chơi vào chiều chủ nhật ngày 6 tháng 8.2017. Nhân dịp nầy các bạn cùng lớp đã tặng hoa chúc mừng đại thọ thân mẫu của anh Chữ.Bấm hình xem lớn, bấm vào đây xem: Mẹ tôi_Nguyễn Chữ
Gặp bác lần đầu nhìn da dẽ hồng hào, lưng vẫn thẳng và mắt vẫn sáng, nói chuyện rõ ràng, tai vẫn nghe tốt chắc không ai nghĩ bác năm nay đã 102 tuổi mà trông như chỉ vừa qua tám mươi thôi. Các bà mẹ quê vốn tảo tần một nắng hai sương từ thời còn trẻ nên phần đông đều già trước tuổi, nhưng với thân mẫu anh Chữ thì rõ ràng dấu ấn thời gian cũng đành phải chào thua! Được biết bác hiện ở với người anh thứ sáu của anh Chữ và mọi sinh hoạt cá nhân bác có thể tự lo liệu được thì quả là điều đại phước của gia đình. Xin kính chúc bác vẫn giữ được sức khỏe bình thường và trường thọ sống an vui cùng con cháu.
Anh Ngô Văn Xuân đã cảm tác bài thơ dành tặng Thân mẫu người bạn cùng lớp như dưới đây:

TUỔI GIÀ HẠNH PHÚC

Làng Cù Bàn hoa bắp đang phe phất
Chỉ có mưa và bóng tối đan rất chật
Chỉ mình MẸ ngồi lặng lẽ bờ quê
Lâu lắm rồi các con không về
Mẹ luống tuổi vẫn chờ trong tuổi luống
Lò tráng bánh, tráng mì xưa đành đoạn
Nuôi cho con mài miệt tuổi học trò
Bao nhiêu năm lên xuống một bến đò
Bên này Kiểm Lâm, bên kia Giao Thủy
Con ngày càng lớn, Mẹ thì nặng tuổi
Chồng ra đi biệt tích khởi chiến chinh
20 năm, rồi bốn mấy năm ngồi chờ
(Không làm Vọng phu, chẳng làm Vọng tử)

Làng Cù Bàn bao năm như thức ngủ
Rộn rã rồi lặng yên, vẫn lặng yên
Mẹ chờ một xa xăm xâu xé nổi niềm
Đã thành thơ mà không bao giờ đọc
Bạn bè về chơi, kể chuyện ma và bụi tre một
(Thời thanh xuân, tình gởi bụi tre làng)
Mẹ chừ đã qua tuổi "bách niên"
Mắt vãn tỏ, tai, mũi ... đều thính tốt.
Nhìn cháu cùng bạn bè của con sum họp
Như niềm vui thuở trời đất giao hòa
Đất trời nầy bao lứa tuổi người qua
Mẹ thấy Mẹ có cái già Hạnh phúc.

Ngô Nguyên XuânCẢM NHẬN NHÂN LẦN VỀ LẠI VÙNG KIỂM LÂM

Được anh Nguyễn Chữ mời cùng với đại diện Ban Liên lạc AH KTĐN tại Đà Nẵng về quê của anh để "ăn mì Quảng" như anh nói qua điện thoại. Lại còn được anh Ngô Văn Xuân đích thân lái xe nhà đưa đi rất thuận tiện.

Sau 37 năm tôi mới có dịp về lại vùng Kiểm Lâm, xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên - Quảng Nam, mà lần nầy được ăn món "đặc sản" của sông Thu Bồn là hến Duy Xuyên xào xúc bánh tráng cùng món mì Quảng quê đậm chất xưa với các loại rau vườn nhà. Các món nầy thì rất đổi bình thường, nhưng được xào nấu bằng dầu phụng nguyên chất, mà đã lâu ít có dịp dùng, nên "cái hồn xứ Quảng" trong hai món ăn quen thuộc bỗng nhiên rất dễ nhận ra.

Món uống chính gồm 3 loại rượu khác nhau, một chai rượu mạnh được anh Chữ đem về từ xứ sở mì ống, một chai vang Pháp của anh Ngô Văn Xuân, nửa lít rượu "một người uống hai người khen" của anh Nguyễn Văn Đào, tất cả đều có hương vị rất tuyệt, thật thích hợp trong một chiều có cơn mưa dài mát mẽ sau mấy ngày nắng nóng rát da... Cuối buổi tiệc mỗi người còn được một chén nước luộc hến dùng kèm với nhánh rau é thiệt độc đáo mà nhiều người lần đầu tiên được biết đến, kể cả tôi. Theo lời "chủ xị" thì món này giúp tiêu hóa và giải rượu rất hay, anh hoc theo phong cách châu Âu, nhưng với nguyên liệu thuần Quảng. Quả thật, ăn no nê, uống cũng đủ 3 loại rượu (nên thùng bia Tiger của chị Lê Thị Hồ chỉ dùng để... chữa cháy) nhưng nữa đường về tôi đã thấy "nhẹ bụng" và không thấy khát nước như mỗi lần uống hơi nhiều rượu...

Cảm ơn anh Nguyễn Chữ và gia đình đã tiếp đãi ân cần các thực khách đường xa.

Trần Ngộ


Xin click xem một vài hình ảnh
 
Support : Creating Website | SkyskyskyTemplate | DoThanh Template
Proudly powered by Blogger
Copyright © 2011. Những người bạn của Sky+ - All Rights Reserved
Template Design by Creating Website Published by SkyDoThanh Template